วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ยำกุ้งสด เคล็ดลับการยำกุ้งสดให้อร่อย

ยำกุ้งสด
วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศเมนูหนักๆ จากเนื้อหมูมาทำซีฟู้ดทำง่ายๆ อร่อยๆ รสแซ่บๆ กินแก้เบื่ออาหารกันดีกว่า วันนี้ชื่อว่าเมนูยำกุ้งสด เคล็ดลับการทำอยู่ที่ต้องเน้นใช้กุ้งที่สด เนื้อแน่น ถ้าใช้กุ้งที่กำลังลองคราบหรือกุ้งนิ่มหรือกุ้งเก่าเก็บจะไม่อร่อย โดยเฉพาะถ้ากุ้งไม่สดจะมีกลิ่นทำให้อาหารไม่น่ากินเ็นอย่างยิ่ง เชฟสุรินทร์เจาของร้านอาหารภัตตาคารครัวระเบียงปายย้ำกับผมเสมอว่า ถ้าทำอาหารสไตล์น้ำอย่าลวกกุ้งจนสุกเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งหดเล็กตัว และเหนียวไม่เด้งกินไม่อร่อย ต้องลวกแค่พอเกือบสุก กุ้งจะมีสีสวย เนื้อเด้งน่ากินเป็นอย่างมาก เอามาผสมกับน้ำย้ำแซ่บๆ ยิ่งอร่อย น้ำหลายชักไหลเหมือนผมแล้วใช่ไหมละครับ ไปดูวิธีทำย้ำกุ้งสดกันเลย

ผัดเผ็ดหมูกับถั่วฝักยาว เคล็ดลับผัดถั่วฝักยาวให้สุกกำลังดี

ผัดเผ็ดหมู เคล็ดลับทำอาหารอร่อย ทำกินง่ายๆ 
สมัยยังรับราชการ มื้อเที่ยงจะต้องไปฝากท้องกับร้านอาหารใกล้ๆ ที่ทำงานเพราะขี้เกียจไปหากินไกลๆ อาหารหลักก็คือข้าวราดแกงและอาหารตามสั่ง และหนึ่งในเมนูจำเจของผมก็คือ ผัดเผ็ดหมูกับถั่วฝักยาวราดข้าว สมัยนั้นยังทำอาหารไม่ค่อยเป็นหรอกครับ แต่อดคิดไม่ได้ว่า แหมร้านอาหารคนก็เยอะ ทำให้อร่อยอีกนิดก็ไม่ได้ แต่ยังไงได้ครับ ต้องกินกันหิวให้จบๆไปมื้อๆ หนึ่ง ก็สงสัยมาตลอดว่า ทำไมแม่ค้าก็ทำกับข้าวซ้ำๆ อยู่ทุกวันถึงไม่ค่อยพัฒนาฝีมือกันเลย เมื่อปีที่แล้วรสชาติไม่ค่อยอร่อยยังไง ปีนี้และปีต่อๆไปก็ยังงั้น จนมาได้รู้จักและสนิทกับเชฟสุรินทร์ว่าคนทำอาหารได้กับทำอาหารเป็นนั้นมันแตกต่างกันมาก วัตถุดิบเหมือนกันทุกอย่าง เครื่องปรุงก็เหมือนกัน แต่คนหนึ่งทำแค่พอกินได้ส่วนอีกคนหนึ่งทำอร่อยมาก เพราะมันมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่มากมาย ถ้าสักแต่ว่าทอด ต้ม แกง ผัด รับรองว่าทำกี่ครั้งมันก็ไม่ค่อยอร่อยเหมือนเดิม มันต้องเรียนรู้แล้วนำไปปฏิบัติ จนวันนี้ผมเองก็พอจะทำอาหารอวดให้คนอื่นกินได้บ้าง ก็ต้องขอขอบคุณเชฟสุรินทร์จากร้านครัวระเบียงปายมากๆ ที่เมตตาสอนเคล็ดลับดีๆ ในการทำอาหารเยอะแยะมากมาย

วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

หมูผัดกะปิ อาหารอร่อยรสเด็ด ทำกินง่าย

หมูผัดกะปิ
หนึ่งในเมนูอาหารอร่อย รสเด็ดของภาคใต้ที่ผมชอบทานมากๆเลยก็คือ หมูผัดกะปิ ซึ่งมีหลายสูตรหลายแนวขึ้นอยู่กับเทคนิคการปรุงของแต่ละพื้นที่ วันนี้ก็มีวิธีทำหมูผัดกะปิอีกหนึ่งวิธีที่เน้นทำกินง่ายๆ เร็วๆ ได้เนื้อหมูที่นุ่ม อร่อย กินเต็มปากเต็มคำ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมั๊กมาก  ยิ่งเขียนวิธีทำอาหารรู้สึกได้เลยว่าน้ำหนักยิ่งเพิ่ม ทั้งๆ ที่ตั้งใจทำแค่พอกินตามปกติแต่ละมื้อนี่แหละครับ แต่ไม่รู้เป็นไรรู้สึกว่าเหมือนตัวจะหนักเพิ่มขึ้นตลอดทั้งๆ ที่ก็ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สงสัยเพราะร่างกายมันค่อยๆ ลดการเผาผลาญพลังงานตามวัยที่เพิ่มขึ้น เฮ้อ ถือกระทะเข้าครัวทำหมูผัดกะปิคลุกข้าวร้อนๆ กินดีกว่า เนอะ

วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ต้มยำหมูเด้ง อาหารอร่อยทำกินได้ง่ายๆ

ต้มยำหมูเด้ง
วันนี้มีวิธีทำต้มยำหมูเด้ง เพิ่งได้สูตรมาจากอินเตอร์เน็ต ความรู้สึกว่ามันแปลกดี แต่ความจริงสูตรนี้เขาทำขายดิบขายดีมานานแล้ว ซึ่งสูตรดั้งเดิมเขากินกับเส้นก๋วยเตี๋ยว เรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูเด้ง แต่เมื่อไม่ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป เลยเหลือเพียงต้มยำหมูเด้ง แต่ถ้าใครอยากกินแบบต้นฉบับดั้งเดิม ก็เพียงแต่นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกให้พอสุกใส่ลงไปในถ้วยของต้มยำหมูเด้งก็จะกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูเด้งที่อร่อยจนแม้แต่น้ำก็ซดจนเกลี้ยงไม่มีเหลือ สนใจวิธีทำแล้วใช่ไหมละครับ รับรองว่าง่ายมาก ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ไปดูวิธีการทำต้มยำหมูเด้งกันเลย

วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ยำปลากระพง ทำอาหารอร่อยกินได้ไม่ยาก

เมื่อวานเขียนเรื่องอาหารชลอแก่ หนึ่งในอาหารที่มีสารต้านความชราสูงคือเนื้อปลา ตอนนี้ผมเองก็อายุมากขึ้นทุกวันทั้งๆ ที่อยากสต็อปตัวเลขไว้ตั้งแต่สิบกว่าปีที่แล้ว เมื่อมันทำไม่ได้ การป้องกันไม่ให้ตัวเองแก่กว่าวัยนอกจากเน้นกินอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมซึ่งบอกตรงๆ ว่าผมเองก็ทำไม่ค่อยได้หรอกครับ แต่มาแก้ขัดเอาด้วยการเผาพลังงานส่วนเกินด้วยการออกกำลังกายเยอะๆแทน จึงพอจะมีความสุขในการกินได้โดยที่ร่างกายไม่เดือดร้อน เมื่อวานที่เขียนเรื่องอาหารต้านความชรา หนึ่งในอาหารที่ต้านความชราคือ เมนูปลา และเสริมด้วยกระเทียม ดังนั้นวันนี้จะเอาปลากระพงมาทำ ยำปลากระพง โดยใช้วิธีลวกเนื้อปลาแทนการทอดเพื่อให้ได้ประโยชน์จากสารอาหารในเนื้อปลาสูงสุด ไปดูวิธีทำกันเลยครับ

วันพุธที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารที่ช่วยชลอวัยป้องกันแก่ได้เป็นอย่างดี อร่อยและไม่ต้องเสียตังค์แพง

เพิ่งมีโอกาสได้กลับไปโรงพยาบาลสุราษฎร์หลังจากไม่ได้แวะเฉียดไปเลยมาหลายปีแล้ว ไม่ได้ป่วยหรอกครับ ไปธุระนิดหน่อย สิ่งที่เป็นภาพคุ้นตามาตั้งแต่ยังรับราชการอยู่ในโรงพยาบาลคือคนป่วยแน่นขนัดเต็มไปหมด ผ่านไปยี่สิบกว่าปี ภาพนี้ก็ยังเหมือนเดิมแต่รู้สึกว่าจะมีคนเข้าไปแออัดรอหมอตรวจมากกว่าเดิมเยอะมาก เหมือนเทศกาลอะไรซักอย่างหรือมีดาราดังมาปรากฏตัวประมาณนั้น แสดงว่า 20 กว่าปีตั้งแต่ผมเริ่มรับราชการในโรงพยาบาล จนกระทั่งลาออกมาร่วมสิบปีแล้ว คนไทยไม่ได้มีสุขภาพดีขึ้นเลย น่าจะแย่ลงด้วยซ้ำ สังเกตุจากคลินิคโรคเรื้อรังอย่างโรคความดัน เบาหวานและหัวใจ คนยังกับหนอน เห็นแล้วหดหู่แทนคนป่วยเลยครับ กว่าจะได้เจอหมอ กว่าจะได้รับยา หนึ่งวันเต็มๆ ที่ต้องไปทรมานรอตรวจ กับยังไม่นับความทรมานตลอดชีวิตที่ต้องทนอยู่กับโรคเหล่านั้น

ปูม้าผัดผงกระหรี่ อาหารอร่อยทำกินไม่ยาก

ปูม้าผัดผงกระหรี่ เป็นอาหารที่อร่อย แต่เชื่อว่าหลายคนคงจะไม่เคยทำรับประทานเอง เมื่อวานเพิ่งได้ปูม้าขึ้นมาจากทะเลสดๆ และได้เขียนเรื่องวิธีเลือกซื้อปูม้าที่เนื้อแน่นและสดไปให้ได้อ่านแล้ว เมื่อมีปูม้าก็ต้องเอามาทำอะไรอร่อยๆ กินกัน ผมเองก็เป็นคนไม่ค่อยชอบแกะเนื้อปูกินเท่าไรนักหรอกครับ ทั้งๆ ที่เนื้อปูที่สดใหม่ถ้าเอามาทำอาหารเนื้อจะหอมและหวานมาก ส่วนใหญ่ก็เอามานึ่งง่ายๆ กินนี่แหละครับ สาเหตุที่ชอบใช้วิธีนึ่งเพราะถ้าต้มนานไปเนื้อปูมันจะจืด ส่วนวิธีทำปูนึ่งก็ไม่ได้ยากอะไรแค่ต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดจัดๆ แล้วใส่ปูลงไป กะว่าเนื้อปูสุกเปลี่ยนสีทั่วแล้วก็ยกออกมาเลย กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบง่ายๆ ดี แต่ว่าวันนี้จะเอาปูม้าไปทำปูผัดผงกระหรี่ ไปดูวิธีทำกันครับ

วันอังคารที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เคล็บลับง่ายๆ การเลือกซื้อปูทะเลให้สดใหม่และมีไข่ในตัว

เคล็ดลับการเลือกซ์้อปูม้า
ช่วงเดือนกรกฎาคมทะเลฝั่งอันดามันกำลังเผชิญกับมรสุม แต่ทะเลฝั่งอ่าวไทยคลื่นลมยังค่อนข้างสงบ ที่ทะเลหาดสำเร็จ อ.ท่าชนะจ.สุราษฎร์ธานีหน้าออฟฟิศกรีนพาวเวอร์ของผม คลื่นลมยังสงบเป็นปกติดี เช้าๆ มองลงไปในทะเลมีเรือประมงลำเล็กๆ ของชาวบ้านกำลังเก็บลอบดักปูม้าหรือปูทะเล พอเรือเข้าฝั่งส่วนใหญ่ปูม้าที่ชาวบ้านจับมาได้จะไม่นำไปวางขายที่ตลาด แต่จะเข้าสู่ระบบของการแกะเนื้อปูเพื่อส่งให้แพปูหรือโรงงาน ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยได้กินปูม้าจากในตลาดกันหรอกครับ ถ้าอยากกินปูม้าก็ต้องสั่งชาวประมงให้เก็บแบ่งไว้ให้ ผมเองก็มักสั่งให้ชาวบ้านเอามาให้เป็นประจำในช่วงที่มีแขกพิเศษมาเยือน แต่แทบจะไม่เคยสั่งมากินเองเลยเพราะ... ขี้เกียจแกะครับ ทั้งๆ ที่ผมเองก็มีความชำนาญในการแกะปูม้ามาตั้งแต่เด็ก สมัยก่อนตอนตัวกระเปี๊ยก เวลาช่วงปิดเทอมเคยรับจ้างแกะเนื้อปูส่งโรงงานหาค่าขนมกินเหมือนกัน
ปูม้าหรือปูทะเลจะไม่เหมือนเนื้อสัตว์อื่นๆ ปูม้าถ้าจะให้อร่อยเนื้อแน่นเมื่อได้ปูมาแล้วจะต้องรีบนำไปทำอาหารทันที ถ้ายิ่งเก็บไว้นานเท่าไรบ้านผมเรียกว่าเนื้อปูมันโพร่งคือมีลักษณะเหลวมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งถ้าปูตายจะยิ่งเสียรสชาติ ปกติปูทะเลสดๆ ไม่ต้องเอาไปทำอะไรพิถีพิถันมากก็ได้ แค่เอาไปนึ่งให้พอสุกจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยเหลือแหล่แล้วครับ

ต้มแซ่บกระดูกหมู เคล็ดลับการทำอาหารให้น่ากิน

ต้มแซ่บกระดูกหมู

ต้มแซ่บเป็นอาหารผมค่อนข้างจะเขียนบ่อยเป็นพิเศษ เพราะทำกินถี่มาก สาเหตุก็เพราะเป็นอาหารรสจัดจ้านถูกปาก กินแล้วเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี แต่การทำในแต่ละครั้งผมจะเปลี่ยนแปลงวิธีการไปบ้างนิดๆ หน่อยๆ เพื่อหาสูตรส่วนผสมใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ ดังนั้นเมนูอาหารถึงจะซ้ำ แต่ในความจริงถ้าสังเกตุให้ดีจะมีความแตกต่างในรายละเอียดและเคล็บลับเล็กๆ ที่นำมาใช้ในการปรุงอาหารแต่ละครั้ง แต่หัวใจสำคัญก็ยังยึดหลักการที่เชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายที่สอนผมมาเสมอ วันนี้จะทำต้มแซ่บซี่โครงอ่อนในอีกหนึ่งรูปแบบที่ทำกินได้ง่ายๆ  ไปดูแล้วลองนำไปทำกันครับ รับรองว่าอร่อย

ทำต้มแซ่บกระดูกหมู อร่อยน่ากิน 
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มแซ่บกระดูกหมู


1 เตรียม กระดูกอ่อนหมู 300 กรัม สับเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ , ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น , ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น , หอมแดง 3 หัว , น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก  3-5 ใบ , พริกขี้หนูคั่วป่น 10 เม็ด , น้ำเปล่า 3 ถ้วย

2 นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน ใส่กระดูกอ่อนหมูลงไปต้ม น้ำเดือดแล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลางและหมั่นตักฟองทิ้งเพื่อไม่ให้น้ำต้มขุ่นขุ้น ต้มจนเนื้อหมูเปื่อยดีแล้ว ค่อยใส่ข่า หอมแดงและตะไคร้ลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ค่อยปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกขี้หนูป่น ชิมรสดู ปรับรสตามชอบ หากติดหวานจะเติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยก็ได้  ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย
เคล็ดลับสำคัญ ต้มกระดูกหมูให้เปื่อย เตรียมไว้ก่อน

เคล็ดลับการทำ ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
1 เวลาเลือกซื้อกระดูกอ่อน ต้องเลือกที่อ่อนจริงๆ เชฟสุรินทร์บอกว่า ต้องเลือกซี่โครงที่อ่อนจริงๆ  ถ้าเลือกซี่โครงแก่ไป กระดูกจะแข็งเลือกทานได้แต่เนื้อไม่อร่อย ความอร่อยอยู่ที่กระดูกอ่อนที่เคี้ยวได้กรุบกรอบ

2 ระหว่างที่เอากระดูกอ่อนต้ม ต้องหมั่นตักฟองทิ้งไป เพราะฟองที่เกิดขึ้นมาจะมีเลือดปนอยู่ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่จะทำให้น้ำต้มขุ่นข้น

3 น้ำมะขามเปียกจะมีรสเปรี้ยวมีหวานแทรก ซึ่งจะแตกต่างจากมะนาวที่มีรสเปรี้ยวโดดเด่น แต่มะนาวมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวทำให้อาหารน่ากินขึ้น ดังนั้นถ้าอยากให้ได้กลิ่นหอมของน้ำมะนาว เมื่อตักอาหารใส่ถ้วยแล้วจะบีบน้ำมะนาวลงไปด้วยก็ได้ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของน้ำมะนาว แต่จะไม่ใช้วิธีบีบน้ำมะนาวลงไปในหม้อบนเตาโดยตรง เพราะความร้อนที่มากเกินไปจะฆ่ารสชาติและกลิ่นของมะนาว

ติดตามสาระดีๆ อีกมายได้ที่ http://tourthai.online

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ
www.rkatour.com

วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

แกงขนุนอ่อนใส่ซี่โครงหมู เคล็ดลับการนำขนุนอ่อนมาทำอาหาร

แกงขนุนอ่อนใส่ซี่โครงหมูที่ทำในวันนี้ดัดแปลงมาจากแกงของทางภาคเหนือ เนื่องจากไปเจอขนุนอ่อนในสวนกำลังพอดีแกง เอามาแกงใส่ซี่โครงอ่อนของหมูอร่อยดีเหมือนกัน  ข้อควรระวังคือขนุนอ่อนถ้าแก่หรือเกือบสุกเกินไปทั้งเนื้อและซางของขนุนจะเริ่มเหนียว เคี้ยวยากกินไม่อร่อย วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการปอกขนุนอ่อนเอามาทำอาหารให้น่ากินและง่ายขึ้น ไปดูวิธีทำกันเลยครับ

วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปลาสามรส เคล็ดลับทำอาหารให้อร่อย ทำกินง่ายๆ


หลายคนคงจะนึกขยาดกับการทอดปลา โดยเฉพาะปัญหาใหญ่ที่มือใหม่ต้องเจอแน่ๆ คือเนื้อปลาเละติดกระทะ และน้ำมันระเบิดกระเด็นเลอะเทอะ ดีไม่ดีน้ำมันร้อนๆ กระเด็นใส่หน้าหรือเนื้อตัวปวดแสบปวดร้อนและอาจถึงขั้นเสียโฉมเอาง่ายๆ ผมเองก็ยอมรับตรงๆ เลยครับ ตอนหัดทำกับข้าวใหม่ๆ โคตรเซ็งกับการต้องมานั่งถูครัวเพราะน้ำมันระเบิดกระเด็นเลอะเทอะทั่วทั้งครัว ขนาดเอาฝาหม้อมาปิดกระทะตอนทอด ก็ยังไม่วายน้ำมันระเบิดเปรี้ยงปร้างจนต้องรอให้ปลาไหม้ไปก่อน ค่อยมาแซะ เฮ้อ ทำไมแค่จะทอดปลากินแค่นี้ มันถึงลำบากจังวุ้ย แต่เรื่องแบบนั้นตอนนี้เป็นอดีตไปแล้วครับ ต้องขอกราบคารวะเชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายที่เมตตาสอนเคล็ดลับการทำอาหารให้ผมโดยไม่คิดตังค์ จนพอจะทำอาหารกินเป็นกับเขาได้บ้าง แล้วเอามาเขียนแบ่งปันประสบการณ์เล่าสู่กันฟังนี่แหละครับ วันนี้อยากกินปลาสามรส ไม่ต้องรอช้า ไปทำกินด้วยกันดีกว่าครับ

วันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เคล็ดลับการทำอาหารด้วยวิธีนึ่ง

เคล็ดลับการนึ่งอาหาร
ในการทำอาหารด้วยวิธีการนึ่งนั้น อาหารจะถูกทำให้สุกโดยใช้ไอน้ำที่ลอยขึ้นมาจากการต้มภายใต้อาหารนั้น อาหารจะไม่สัมผัสกับน้ำที่ต้มโดยตรง ทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์ส่วนใหญ่ยังอยู่เกือบครบ ถูกทำลายไปไม่มากเหมือนการปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นๆ อีกทั้งการนึ่งแทบจะไม่มีน้ำมันเข้ามาเป็นส่วนประกอบของอาหารจึงทำให้เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปลาแซลมอนผัดต้นกระเทียม เคล็ดลับการผัดไม่ให้เนื้อปลาแตกยุ่ย

ปลาแซลมอนไม่ใช่ปลาของบ้านเราก็จริง แต่เราหาซื้อได้ไม่ยากตามแผนกฟู้ดช็อปของห้างสรรพสินค้า ซึ่งวันนี้ปลาแซลมอนเป็นที่นิยมนำมาทำอาหารรับประทานกันมากโดยเฉพาะเมนูสเต็ก จึงทำให้เราสามารถหาซื้อปลาแซลมอนมาทำอาหารได้ไม่ยาก ปลาแซลมอนจัดได้ว่ามีสารโอเมก้า3 สูงมาก ซึ่งเจ้าสารโอเมกา3 ที่ว่ามันจะมีผลช่วยลดคอเลสเตอรอลที่สะสมในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งบางชนิด ช่วยพัฒนาสมอง บำรุงสายตา ฯลฯ ผมเองก็ไปซื้อปลาแซลมอนในห้างแมคโครมาทำสเต็กกินกันเป็นประจำ แต่เมนูที่แนะนำในวันนี้เป็นเมนูที่ชื่อว่า ปลาแซลมอนผัดต้นกระเทียม เคยไปกินนานแล้วที่เชียงใหม่ จำชื่อร้านไม่ได้แล้ว  ไปดูวิธีทำและทำกินด้วยกันครับว่าจะอร่อย น่ากินขนาดไหน

วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

แกงจืดเยื่อไผ่ อาหารอร่อย ทำกินไม่ยาก

แกงจืดเห็ดเยื่อไผ่
เยื่อไผ่ เอามาทำอาหารได้อร่อยมาก โดยเฉพาะเอามาแกงจืด ตอนแรกผมเข้าใจว่าเยื่อไผ่มาจากต้นไผ่จริงๆ แต่หาตั้งนานตามกอไผ่ ก็ไม่เคยเห็นซักที มารู้จากเชฟสุรินทร์ จากครัวระเบียงปายว่า ความจริงเยื่อไผ่ไม่ได้มาจากต้นไผ่ แต่เป็นเห็ดชนิดหนึ่ง  ชาวบ้านบางพื้นที่นิยมเรียกว่า เห็ดร่างแห  ทางอีสานจะเรียกเห็ดคางแห เพราะมีลักษณะคล้ายร่างแห หรือตาข่าย มีก้านคล้ายฟองน้ำ เป็นอาหารยอดนิยม โดยมักนำมาปรุงเป็นส่วนผสมในแกงจืด เรียกแกงจืดเยื่อไผ่ เยื่อไผ่หรือเห็ดร่างแห มักขึ้นในป่าที่มีฝนชุกหรือในป่าช่วงฤดูฝน  ในประเทศจีนมีการเพาะเลี้ยงเห็ดร่างแหหรือเยื่อไผ่อยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดกระโปรงยาวสีขาว และกระโปรงสีแดง โดยเพาะเลี้ยงกันมานานมากกว่า 50 ปีแล้ว  ราคาขายกิโลกรัมละประมาณ 3,000-5,000 บาท  ใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงตั้งแต่เริ่มต้นจนเก็บ  ประมาณ 60 วัน
เยื่อไผ่
มีรายงานของจีนว่าในเห็ดเยื่อไผ่แห้งจำนวน 100 กรัม จะประกอบด้วยโปรตีน 26.3 กรัม ไขมัน 4.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 44.9 กรัม กาก 6.4 กรัม กรดอะมิโน 16 ชนิด และวิตามินอีกหลายชนิด 
ชาวจีนนำเห็ดร่างแหมาใช้ประโยชน์ทางยาและปรุงเป็นอาหารตั้งแต่เมื่อประมาณ 3,000 ปีแล้ว มีความเชื่อว่าสามารถลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต บำรุงร่างกายเมื่ออ่อนแอ บรรเทาโรคที่เกี่ยวกับไต ตา ปอด ตับอักเสบ หวัด ช่วยระบบขับลม ลดความอ้วน แต่จากการศึกษาและมีรายงานระบุว่า นำมาเป็นส่วนผสมน้ำมันนวดแก้โรคเกาต์และรูมาติซึมได้ ส่วนประเทศแถบเอเชียนิยมรับประทานเห็ดที่ตากแห้ง โดยนำมาเติมน้ำร้อนและสามารถดื่มได้ทันที สำหรับประเทศไทยนิยมนำมาประกอบเป็นอาหาร เช่น ซุปเยื่อไผ่ แกงจืดเยื่อไผ่  วันนี้เราเอาเยื่อไผ่ไปทำแกงจืดเยื่อไผ่อร่อยๆ กินกันดีกว่า
ทำแกงจืดเยื่อไผ่
ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงจืดเยื่อไผ่
1 เตรียมเยื่อไผ่ 100 กรัม  , หมูสับ 150 กรัม , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น , น้ำซุป 4 ถ้วย 
2 น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน ใส่หมูสับลงไป หมูเริ่มสุกดีแล้วใส่เยื่อไผ่ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วและซอสปรุงรส ก่อนปิดไฟในเตาให้ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่น
เยื่อไผ่แช่น้ำจนนิ่มและสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนนำมาปรุงอาหาร
เคล็ดลับการทำแกงจืดเยื่อไผ่ 
1 เยื่อไผ่(เห็ดร่างแห) ก่อนนำไปทำอาหารให้นำไปแช่น้ำประมาณ 2 นาทีให้เห็ดร่างแหหรือเยื่อไผ่ให้นิ่มก่อน จะทำให้ปรุงเห็ดเยื่อไผ่ได้ง่าย
เยื่อไผ่แช่น้ำ
2 น้ำซุป ถ้าจะทำง่ายๆ ก็เอาน้ำต้มกับซี่โครงหรือกระดูกหมูนั่นแหละครับ แต่ระหว่างเคี่ยวน้ำซุปต้องหมั่นตักฟองทิ้งบ่อยๆ และตักทิ้งให้หมด เพราะในฟองที่เดือดขี้นมานั้นจะมีเศษเลือดจากกระดูกหมูซึ่งจะเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้น้ำซุปขุ่น ข้น และสีคล้ำ ถ้าเราหมั่นตักฟองทิ้งบ่อยๆ ก็จะได้น้ำซูปที่ใส หรืออีกวิธีที่ง่ายขึ้นคือเอากระดูกหมูลวกในน้ำเดือดก่อน เพื่อล้างเลือดออกไปบางส่วน วิธีนี้จะได้น้ำซุปที่ใสกว่า ไม่ต้องตักฟองทิ้งมากเหมือนเอากระดูกลงไปต้มเลย แต่ความเข้มข้นของน้ำซุปอาจจะลดลงเล็กน้อย
 
แกงจืดเยื่อไผ่

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่   www.triptouragency.com หรือสมัครเป็นเพื่อนผ่านช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ  รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว เคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย ไม่คาว

ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว จะทำให้อร่อยต้องเน้นปลาที่สด ยิ่งสดจะยิ่งอร่อย สามาถใช้ปลาอื่นๆ แทนปากระพงก็ได้ จะเป็นปลาเก๋า ปลาทับทิม หรือปลาอะไรก็ได้เน้นที่ชิ้นปลาใหญ่ๆ  หรือตัวใหญ่ๆ หน่อย จะกินได้เต็มปากเต็มคำ กินได้อร่อยกว่าใช้ปลาตัวเล็กๆ มาทำปลานึ่งซีอิ้ว หลายๆ คนกลัวการนึ่งปลาหรือเมนูปลานึ่งเพราะกลัวกลิ่นคาวของมัน ความจริงแล้ววิธีนึ่งปลาไม่ให้หลงเหลือกลิ่นคาวทำได้ไม่ยาก ไปดูวิธีทำปลากระพงนึ่งซีอิ้วอร่อยๆ กันเลยครับ

วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ทะเลผัดผงกระหรี่ราดข้าว อาหารจานด่วน ทำง่ายและอร่อย

ช่วงนี้สนุกๆ กับการทำอาหารจานด่วน อยากทำอะไรที่มันง่ายๆ กับข้าวอย่างเดียวราดข้าว ทำเร็วๆ กินได้เลย ไม่ต้องวุ่นวายมากมายเกินไป ใช้เวลาตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบจนถึงได้กินอาหารไม่เกิน 10 นาที วันนี้มีเนื้อหมึกและกุ้งสดๆ ได้มาจากตลาดนัด  เอามาทำ ทะเลผัดผงกระหรี่ ถ้าผัดจานโตๆ กินไม่หมด น่าเสียดาย ถ้าเอามาอุ่นใหม่เพื่อกินมื้อหลังมันก็ไม่อร่อย เพราะยิ่งอุ่นหลายครั้งมันเสียรสชาติ เนื้อหมึกก็จะยิ่งเหนียวขึ้น เลยแบ่งกุ้งและปลาหมึกมาอย่างละนิดอย่างละหน่อย ทำแค่พอกินสองจานสำหรับสองคน วันนี้ไม่ได้เน้นพิถีพิถันในรายละเอียดมากมายอะไรนัก ก็บอกแล้วว่าอาหารจานด่วน จะด่วนและอร่อยขนาดไหน ลองไปทำและชิมด้วยกันเลยครับ

วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ยำเห็ดเข็มทอง อาหารอร่อยเพื่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงมะเร็ง

ยำเห็ดเข็มทอง
เห็ดเข็มทอง เป็นสารที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่าในเห็ดเข็มทองมีสาร flammulin ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลมะเร็งของเยื่อบุภายในช่องท้องได้เป็นอย่างดี และยังพบว่าในเห็ดเข็มทองมีคุณสมบัติในกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าการรับประทานเห็ดเข็มทองบ่อยๆ จะทำให้มีโอกาสรอดจากมะเร็งสูงขึ้น จากประโยชน์ที่มีอยู่มากมายในเห็ดเข็มทอง ก็สมควรแล้วที่ควรจะนำเห็ดเข็มทองมาทำอาหารให้บ่อยขึ้น วันนี้เราเอาเห็ดเข็มทองมาทำยำเห็ดเข็มทองอร่อยๆ กันดีกว่า

วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ข้าวผัดคั่วกลิ้ง อาหารจานเดียวอร่อยเด็ด ทำกินไม่ยาก

ข้าวผัดคั่วกลิ้ง
ช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ อากาศก็แฉะๆ ชื้นๆ คนที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงก็อาจจะเป็นหวัดเอาง่ายๆ เมื่อเป็นหวัดสิ่งที่มักจะตามมาคือเป็นโรคเบื่ออาหาร แต่ผมมักจะตรงกันข้ามคือถ้าไม่สบายจะยิ่งกินบุกตะลุยเป็นพายุเลย ทุกอย่างฟาดเรียบขอให้เอามาเถอะ เพราะเมื่อก่อนเคยทำงานในโรงพยาบาล หลายๆ ครั้งสังเกตุดูคนป่วยส่วนใหญ่มักจะเบื่ออาหาร เมื่อป่วยคนดูแลยิ่งทำอาหารอ่อนๆ จืดๆ มาให้กินอีก ยิ่งดูแล้วน่าเบื่ออาหารขึ้นไปอีก วันนี้มาเปลี่ยนเมนูอาหารสร้างความคึกคักให้ร่างกายครึกครื้น อร่อยแซ่บตั้งแต่เข้าปากจนถึงเวลาออกทางรูตูดกันเลย(ขออภัย ไม่ได้มีเจตนาหยาบคาย แค่เขียนให้เห็นภาพเท่านั้นครับ แหะๆ) ยิ่งอากาศเย็นๆ แฉะๆ ชื้นๆ ทำอาหารรสร้อนๆ รสจัดๆ ให้อร่อยเหาะกันไปเลย ด้วยเมนูข้าวผัดคั่วกลิ้งแกล้มด้วยไข่ดาว โอย แค่คิดก็ทนไม่ไหวแล้ว ไป ไปทำข้าวผัดคั่วกลิ้ง เปิดตู้เย็น เข้าครัวกันดีกว่าครับ

วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ข้าวผัดน้ำพริกมะขาม เคล็ดลับผัดข้าวให้สวยน่ากิน

ข้าวผัดน้ำพริกมะขาม
วันนี้มีวิธีทำข้าวผัดน้ำพริกมะขามสดอร่อยๆ มาแนะนำให้ทำรับประทานกัน โดยเฉพาะเพื่อนๆ หลายๆ คนที่อยู่ตามชนบทผมว่า คุณโชคดีกว่าคนเมืองหลายๆ อย่าง นอกจากจะได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์ ไม่มีมลภาวะ ที่ต้องทนอยู่ท่ามกลางกลิ่น ฝุ่น และควันที่ไม่น่าพึงประสงค์แล้ว  ในชนบทยังสามารถหาอาหารที่บริสุทธิ์ปราศจากสารปนเปื้อนได้ไม่ยาก บ้านส่วนใหญ่มักมีพื้นที่อาณาบริเวณกว้างขวาง สามารถปลูกต้นไม้ทั้งไม้กินได้และไม้สวยงามไว้เก็บกินหรือชื่นชมได้เยอะแยะ และต้มไม้ที่หลายๆ บ้านในชนบทนิยมปลูกกันมากก็คือมะขาม ที่บ้านของผมก็ปลูกไว้หลายต้น บางช่วงก็เก็บยอดอ่อน  บางช่วงก็เก็บฝักอ่อน บางช่วงก็เก็บฝักแก่ จึงสามารถใช้ประโยชน์จากต้นมะขามมาทำอาหารได้แทบจะทั้งปี วันนี้มีฝักมะขามอ่อนๆ หลายฝัก อยู่ไม่สูงมาก เก็บมากินจิ้มกับกะปิผสมพริกขี้หนูนิดหน่อยให้น้ำลายไหลเล่น กินจนชักเข็ดฟัน แต่ยังเหลือฝักมะขามอ่อนอีกเล็กน้อย อย่ากระนั้นเลยเอามาตำน้ำพริกมะขามอ่อนแล้วเอามาทำข้าวผัดน้ำพริกมะขามสดๆ อร่อยแซ่บๆ กินกันดีกว่า ใครอยากเจริญอาหารตามผมมาเลยครับ

ลาบไก่แซบราดข้าว เมนูอาหารจานเดียว แซบ อร่อยถึงใจ

ลาบไก่แซบราดข้าว
นึกอยากรับประทานอาหารจี๊ดจ๊าดๆ ซักหน่อย เพื่อกระตุ้นต่อมอยากรับประทานอาหาร เมนูแรกที่แวบเข้ามาในหัวเลยก็คือลาบ บังเอิญมีไก่ติดตู้เย็นอยู่ไม่มาก เอามาทอดให้กรอบแล้วเอามาทำลาบอร่อยๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ น่าจะเข้าทีดีไม่น้อย เมนูนี้อาจจะดูเหมือนจะเสียเวลาเพราะต้องทำอาหารถึง 2 ขั้นตอนคือต้องทอดไก่ก่อนแล้วนำมาทำลาบอีกที แต่เชื่อเถอะครับอร่อยเกินคุ้ม ไม่มีไก่จะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูหรือปลาแทนก็อร่อยพอกัน วิธีทำก็ไม่ได้ยากอะไร อยากอร่อยแล้วละก็ เดี๋ยวอ่านเสร็จแล้วลองนำไปทำดู รับประกันได้เลยครับว่าจะอร่อยจนติดใจ

วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

มันฝรั่งบดทอด อาหารอร่อย ทำกินง่ายๆ

มันฝรั่งทอด 
มันฝรั่งบดทอดหรือโครเกตต์มีลักษณะที่กรอบนอก นุ่มใน เป็นอาหารที่อร่อย เป็นที่นิยมรับประทานกันมากโดยเฉพาะเด็กๆ มีวิธีทำมันฝรั่งบดทอดพร้อมเคล็ดลับวิธีทำง่ายๆ มาแนะนำให้ลองทำรับประทานกันดู ไปดูวิธีทำกันครับ

วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

บาร์บีคิวหมู เคล็ดลับย่างบาร์บีคิวให้อร่อย น่ากิน

บาร์บีคิวหมู
อาหารประเภทบาร์บีคิว นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังสามารถทำเป็นกิจกรรมสนุกๆ รับประทานด้วยกันในครอบครัวหรือพรรคพวกเพื่อนฝูง โดยเฉพาะที่ ออฟฟิศกรีนพาวเวอร์ของผม อยู่ติดทะเลหาดสำเร็จ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของท่าชนะ หน้าหาดมีลักษณะเป็นทรายปนเลนที่มีกุ้งหอยปูปลาเยอะแยะให้ลงไปจับขึ้นมาทำอาหารอร่อยๆ กินกัน เมื่อเพื่อนฝูงมาเยี่ยมเยือน ถ้าไม่พาไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารซีฟู้ดใกล้ๆ ก็ไม่พ้นทำบาร์บีคิวปิ้งย่างกินกันริมหาด ส่วนใหญ่ก็ย่างหอย ย่างหมึกและย่างกุ้ง กินด้วยกัน แต่วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาทำบาร์บีคิวหมูอร่อยๆ กินดีกว่า เพราะทะเลมีคลื่นลมแรง หาหมึก หากุ้งมากินยาก เพราะเรือประมงส่วนใหญ่จะไม่ค่อยออกทะเลกันในวันที่มีมรสุม

วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ไก่ย่างกะทิ เคล็ดลับย่างไก่ให้นุ่ม หอมและอร่อย น่ากินมากๆ

ไก่ย่างกะทิ
ไก่ย่างกะทิ ที่ผมรับประทานบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นไก่ย่างของพี่น้องมุสลิม เป็นไก่ย่างที่เนื้อนุ่ม หอม หวาน ทานอร่อยมาก ถึงมากที่สุด เคล็ดลับความอร่อยของเมนูไก่ย่างแบบนี้คือ ไก่ที่ย่างแล้วยังคงความนุ่มหอมอร่อย ไม่แห้งแข็ง นั่นคือให้ย่างแค่ไก่พอสุก เราจะได้ลิ้มรสไก่ที่นุ่มลิ้น มีความมันหวานอร่อยแทรกอยู่ในเนื้อไก่ และที่สำคัญอร่อยมาก เหมือนกับผมจะเขียนย้ำว่าเมนูนี้อร่อยบ่อยกว่าปกติ ก็อยากจะย้ำว่าเมนูไก่ย่างแบบนี้อร่อยจริงๆ ไม่เชื่อลองไปทำรับประทานดูครับ รับรองจะติดใจ

วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปลาดุกย่าง เคล็ดลับการเตรียมปลาให้ไม่มีกลิ่นคาว

ปลาดุกย่าง
ช่วงนี้เดินทางบ่อย เลยต้องอาศัยฝากท้องกับร้านอาหารในตลาดหลายๆ มื้อ ถี่ๆ และ ติดๆ กัน เรียนตามตรง  ณวันนี้ผมไม่ค่อยอยากกินอาหารตามร้านทั่วๆ ไป เสียแล้ว ไม่ใช่ไม่อร่อยหรือแพงหรอกครับ แต่ผมรู้สึกว่า บ่อยครั้งมากที่ผมกินอาหารตามร้านอาหารทั่วๆ ไป แล้วรู้สึกปากชา คอแห้ง หิวน้ำบ่อย สาเหตุนะหรือครับ ก็ร้านอาหารส่วนใหญ่จัดหนักจัดเต็ม ใส่ผงชูรสลงไปชนิดกลัวโรงงานเจ๊ง ช่วยกันใส่ลงไปจัง ทั้งๆ ที่ ถ้าเราเลือกใช้วัตถุดิบปรุงอาหารที่สด ใหม่ มีคุณภาพ แทบไม่ต้องใช้ผงชูรสเลยด้วยซ้ำ และถ้าศึกษาดีๆ ผมว่าพวกผงปรุงรสพวกนี้มีโทษอยู่ไม่น้อยนะครับ แต่ค่านิยมของคนส่วนใหญ่ ติดผงชูรสกันงอมแงม ผมก็คงไม่ไปโต้แย้งหรือคัดค้านแต่ปะการใด แต่ผมเลือกทำอาหารกินเองดีกว่า

วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ซี่โครงหมูย่างบาร์บีคิว หอมอร่อย ทำกินง่ายๆ

ซี่โครงหมูย่าง
ช่วงนี้อยากจะเลี่ยงอาหารทอดๆ เพราะคุณภรรยาตั้งเป้าให้ว่า ถ้าสามารถลดน้ำหนักลงเหลือ 65 กิโลกรัมได้เมื่อไร จะมีรางวัลให้ ตอนนี้จาก 72 ลดลงมาเหลือ 68 กิโล อีกเพียงแค่ 3 กิโลเอง จิ๊บๆ ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีอะไรเป็นรางวัล ตอนแรกแฟนท้าว่าถ้าลดลงเหลือ 60 กิโลกรัมจะขออะไรก็ได้ ผมบอกว่างั้นเอา วัลแคล S 650 ก็แล้วกัน บอกไปแล้วไม่มีเสียงตอบจากสวรรค์ อย่างนั้นไม่เสี่ยงลดลงไปให้เหลือ 60 กิโลดีกว่า 555 จริงๆ ทุกสำนักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การลดน้ำหนักไม่ใช่ให้เราอดอาหาร เพราะยิ่งอด ร่างกายเราก็จะยิ่งต้องการ สุดท้ายเราจะกินมากกว่าเก่า อย่างที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่าโยโย่เอ็ฟเฟคนั่นแหละ การลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น แบ่งกินแต่ละมื้อให้น้อยลง แต่กินถี่หรือจำนวนมื้อมากขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือต้องออกกำลังกาย

วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เคล็ดลับการย่างอาหารให้อร่อยและน่ากิน

เคล็ดลับการย่างอาหารให้อร่อยและน่ากิน
การย่างอาหารนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีมาก ไม่ได้จำกัดเฉพาะการนำอาหารขึ้นไปย่างบนเตาไฟเท่านั้น บางเมนูอาจจะใช้ตู้อบ ไมโครเวฟแทนเตาถ่านก็ได้ หรือบางเมนูอาหารที่เรียกว่าย่างแต่การทำจริงๆ กลับนำอาหารนาบลงบนกระทะร้อนๆ ก็มี เชฟสุรินทร์ร้านครัวระเบียงปายสอนเคล็ดลับการย่างอาหารให้ผมหลากหลายวิธีด้วยกัน ทั้งการย่างบนเตาโดยตรง การห่อด้วยใบตองหรือใบเตยแล้วย่างเพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมน่ากินมากขึ้น หรือแม่แต่การนาบเนื้อย่างด้วยกระทะร้อนๆ แต่วิธีการย่างอาหารที่ผมประทับใจมากที่สุด ก็คือการย่างแบบโบราณด้วยเตาถ่านอยู่ดี เพราะได้ความรู้สึกที่คลาสสิคกว่า กลิ่นก็หอมน่ากินกว่า โดยการย่างอาหารในระดับภัตตาคารพิถีพิถันถึงขั้นที่ต้องเลือกชนิดของถ่านกันเลยทีเดียว

แกงป่า เคล็ดลับทำแกงป่าให้อร่อย

แกงป่า
แกงป่า เป็นอาหารที่นิยมใส่ผักลงไปหลากหลายชนิดตามที่สะดวกในการหาใส่ลงไปของชาวบ้านในชนบท อาจจะไม่ค่อยเน้นเนื้อสัตว์มากนัก จึงให้พลังงานและไขมันค่อนข้างต่ำ แต่มีกากใยอาหารสูง  ให้แร่ธาตุและวิตามินหลายอย่าง แต่ทั้งนี้ต้องระวังไม่ใส่ผักลงไปปรุงนานเกินไป เพื่อสงวนคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ การรับประทานแกงป่าที่มีผักเยอะๆ จะช่วยปรับสมดุลร่างกาย ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยลดความดันโลหิต  ได้เป็นอย่างดี แกงป่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำอาหารโดยการนำผักพื้นบ้านและสมุนไพรหลากหลายชนิดมาปรุงอย่างง่าย ๆ แต่ได้รสกลมกล่อมจึงดูคล้ายๆ กับการปรุงยาให้อยู่ในรูปอาหารที่อร่อยน่ารับประทาน วันนี้มีวิธีทำแกงป่าง่ายๆ ที่ปรับสูตรนิดๆ หน่อยๆ เพื่อให้ถูกปาก(ผมเอง)ยิ่งขึ้น ไปดูวิธีทำกันดีกว่าครับ