วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2558

ปลาส้มทอดทรงเครื่อง เคล็ดลับการทอดปลาส้มไม่ให้เละ

ในตลาดนัดวันอังคารริมทางรถไฟของอำเภอท่าชนะ จะมีของกินมาขายเยอะแยะมากมาย ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นอาหารทะเลสดๆ ทั้งกุ้งหอยปูปลา ซึ่งจับจากหน้าหาดสำเร็จส่วนหนึ่ง นำมาจากที่อื่นส่วนหนึ่ง ข้อดีของอาหารสดจากหน้าหาดสำเร็จทั้งกุ้งหอยและปลาคือจะเป็นสินค้าที่ชาวบ้านลงไปในทะเลเพื่อจับมาขายกันเอง อาหารจึงสดและไม่มีสารปนเปื้อนอย่างพวกน้ำยาฟอร์มาลีนเหมือนสัตว์ทะเลที่นำมาจากที่ไกลๆ ที่เราได้ยินข่าวในทีวีกันบ่อยๆ โดยเฉพาะคนไทยขึ้นชื่อว่าตายด้วยโรคมะเร็งติดอันดับต้นๆ ของโรค เพราะเราได้รับสารแปลกปลอมทั้งในเนื้อสัตว์และผักอย่างชนิดที่เรียกว่าแทบเลี่ยงไม่ได้เลยในแต่ละวัน จนเดี๋ยวนี้ผมแทบไม่เคยซื้อผักตลาดกินเองเพราะที่บ้านหันมาปลูกผักกินเองนานแล้ว กลับมาทำอาหารของเรากันต่อดีกว่า เดินไปเที่ยวตลาดนัดวันอังคารมีร้านค้าขายปลาส้มทอดกลิ่นหอมน่ากินมากๆ ขายเป็นชิ้น ชิ้นละ 25 บาท บ้าง 30 บาทบ้าง แล้วแต่ขนาดของชิ้นปลา เดินผ่านแล้วน้ำลายไหลเลยครับเพราะกลิ่นหอมมาก ดูๆ แล้วเขาก็ใช้น้ำมันสียังดูใหม่ๆ อยู่เลย ไม่รอช้า ซื้อมา 2 ชิ้น  เอาไปทำปลาส้มทอดทรงเครื่องแบบง่ายๆ กินดีกว่า ความจริงเขาขายปลาส้มที่ยังไม่ได้ทอดด้วย ราคาก็ถูกกว่าเยอะ แต่เอาน่า ไม่ต้องเสียเวลาทอดอยู่ ซื้อที่เขาทอดเสร็จแล้ว ง่ายกว่าครับ อิอิ แต่ความจริงเชฟสุรินทร์ เจ้าของร้านครัวระเบียงปายเคยสอนเคล็ดลับการทอดปลาส้มไว้แล้ว อยากรู้ว่าเคล็ดลับการทอดปลาส้มไม่ให้เละ และคงความสวยของชิ้นปลาเอาไว้ทำอย่างไร ไปดูได้ในเคล็ดลับการทอดปลาส้มเลยครับ

วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

หมูกรอบราดซอสเปรี้ยวหวาน เคล็ดลับทำให้น้ำซอสชุ่มฉ่ำถึงเนื้อใน

วันนี้มีวิธีทำหมูกรอบราดซอสเปรี้ยวหวาน ความจริงเมนูนี้ไม่ยากหรอกครับ สามารถดัดแปลงรสชาติได้ตามใจชอบเลยครับ เคล็ดลับความอร่อยที่เชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายสอนผมไว้ก็คือ หากเราตักน้ำซอสราดลงบนเนื้อทอดที่เตรียมไว้โดยตรง รสชาติระหว่างเนื้อทอดกับน้ำซอสจะไม่เข้ากัน เนื้อทอดก็จะมีรสชาติเฉพาะตัว น้ำซอสก็ไปอีกทางนึง เหมือนกินเนื้อทอดจิ้มน้ำจิ้มประมาณนั้นเลย เชฟสุรินทร์สอนว่า เมนูอาหารทอดราดด้วยซอสอะไรก็ตามที่มีการผัดบนเตาถ้าจะให้รสชาติเนื้อทอดชุ่มฉ่ำด้วยน้ำซอสกินเข้ากันอร่อยยิ่งขึ้นต้องทำโดยใช้เทคนิคนิดหน่อย ส่วนเทคนิคที่ว่าจะเป็นอย่างไร ไปดูกันครับกับวิธีทำ หมูกรอบราดซอสเปรี้ยวหวาน

แกงลูกชิ้นปลากราย เคล็ดลับการนวดปลากรายให้เนื้อเหนียวแน่นและเด้ง

แกงลูกชิ้นปลากราย
ผมเองอยู่ติดทะเลบอกตรงๆ ครับว่าหาปลาน้ำจืดกินยาก พอดีได้ไปธุระในตัวเมือง เข้าไปเที่ยวในตลาดสดเทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานีเจอเนื้อปลากรายขูด คิดว่าเอามาทำลูกชิ้นปลากรายไว้ทอดกินเล่นน่าจะดีไม่น้อย จำได้ว่าเชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายเคยสอนผมทำลูกชิ้นปลากรายไว้นานแล้วชักจะลืมๆไปเหมือนกัน ต้องไปรื้อความทรงจำซักหน่อย แต่ซื้อปลากรายขูดมาตั้ง 1 กิโลกรัมจะเอาไปทำลูกชิ้นปลากรายทอดอย่างเดียวมันก็น่าเบื่อเกินไป เลยแบ่งมาทำแกงลูกชิ้นปลากรายซัก 1 ถ้วย ไปดูกันครับว่าหน้าตาจะออกมาน่ากินขนาดไหน

วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2558

ห่อหมกทะเลย่าง(อบ) อาหารอร่อยทำกินได้ไม่ยาก

ห่างหายการทำอาหารมาแนะนำซะหลายวัน เพราะช่วงนี้กำลังวุ่นวายกับการ จัดสรรที่ดินริมทะเลหาดสำเร็จเพื่อแบ่งขาย วันนี้นึกอยากกินห่อหมกย่างเลยแวบเข้าครัวซักแป๊บ หลายคนอาจจะมองว่าห่อหมกย่างน่าจะทำกินได้ยาก ความจริงไม่ยากหรอกครับ เชื่อว่าทุกคนก็สามารถทำกินได้ง่ายๆ ไม่มีเตาถ่านจะใช้หม้ออบหรือไมโครเวฟก็ยังได้ ซึ่งเชื่อว่าเดี๋ยวนี้ไมโครเวฟน่าจะมีติดบ้านแทบทุกบ้านอยู่แล้ว เพียงแต่ถ้าย่างห่อหมกกับเตาถ่านจะได้กลิ่นหอมและรสชาติของอาหารที่น่ากินกว่าเท่านั้นเอง ผมโชคดีมากๆ ที่อยู่ในชนบทริมทะเลนอกจากจะหาอาหารสดๆ จากทะเลได้ง่ายๆ แล้ว ยังหาถ่านมาทำอาหารได้ไม่ยากอีกด้วย วันนี้เอาเนื้อกุ้งและเนื้อปลามาทำห่อหมกย่างอร่อยๆกินกัน ลองเอาไปปรับสูตรให้ถูกปากรับรองว่าอร่อยน่ากินมากเลยทีเดียว